Tầm quan trọng của lọc hơi nước khi sử dụng keo phun

Keo phun hiện nay được sử dụng ngày càng phổ biến để thay thế các loại keo dán dạng bôi thông thường giúp cho công việc trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn với việc sử dụng hệ thống khí nén và súng phun keo chuyên dụng. Trong hệ thống khí nén, máy nén khí và lọc hơi nước là những thiết bị cực kỳ quan trọng. Vậy cách thức hoạt động và chức năng của chúng là như thế nào? Chúng có vai trò gì khi sử dụng để phun keo? Chúng ta cùng điểm qua một số thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Máy nén khí hoạt động bằng cách hút không khí bên ngoài vào bình nén rồi mới thực hiện quá trình nén khí ở áp lực cao. Do đó, tỷ lệ của bụi bẩn và hơi nước được mang theo lẫn vào máy nén khí rất cao. Lúc này chúng sẽ ngưng đọng lại thành nước tại bình chứa khí hoặc sẽ lẫn vào các đường ống dẫn khí. Từ đó, làm ảnh hưởng tới độ bền, chức năng hoạt động của thiết bị cũng như các dụng cụ, máy móc dùng khí nén khác.

Và thực tế cho thấy, hầu hết các vấn đề liên quan tới các thiết bị dùng khí lực đều xuất phát từ việc đọng nước bên trong đường ống. Với các biện pháp ngăn chặn sự hình thành giọt nước ở máy nén khí không thể loại bỏ được hết hiện tượng nước lắng đọng trong đường ống, bình chứa…Do đó, cách hiệu quả nhất là nên thực hiện loại bỏ nước ngay trước khi các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ khí nén. Và thiết bị được dùng đến ở đây chính là bộ lọc hơi nước.

Lọc hơi nước có nhiệm quan trọng trong các loại máy nén khí công nghiệp và hệ thống hoạt động bằng khí. Nhiệm vụ chính của thiết bị này là lọc, tách nước trong dòng khí nén một cách tối đa. Đồng thời giúp loại bỏ các hạt bụi bẩn, chất cặn,…. từ đó đảm bảo được chất lượng khí nén, bảo vệ hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống khí nén cũng như các thiết bị sử dụng nguồn cấp khí nén.

Các loại keo phun thường được sử dụng bằng hệ thống khí nén và súng phun keo chuyên dụng. Keo Phun ASIA là dòng keo dán gốc dung môi (gốc dầu) có tính kỵ nước, vì vậy nếu keo bị lẫn nước thì nó sẽ bị mất đi độ bám dính vốn có. Vì vậy việc sử dụng lọc hơi nước trong hệ thống khí nén khi sử dụng keo phun là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến độ bám dính của keo cũng như độ bền của sản phẩm được dán theo thời gian.

Sử dụng lọc hơi nước không chỉ giúp đảm bảo được độ bám dính của keo, nó còn các tác dụng lọc các chất cặn và bụi bẩn làm nâng cao độ bền của súng phun trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình vận hành hệ thống khí nén, hơi nước sẽ ngưng tụ nhiều trong bình chứa của máy nén khí và lọc hơi nước nên chúng ta cần kiểm tra và xả nước thường xuyên để chúng có thể hoạt động một cách bình thường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống khí nén, vai trò của lọc hơi nước khi sử dụng keo phun. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong các công việc của mình. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng với Keo Phun Asia!